Bí Quyết Chọn Mua Chảo Chống Dính Loại Tốt Trên Thị Trường Hiện Nay

Trong bữa ăn, bạn luôn có những món rán chiên hấp dẫn không thể chối từ như cua lột chiên giòn, đùi vịt chiên giòn, tôm chiên, cá chiên, xôi chiên, chả giò chiên,…Ngay cả với món chiên đơn giản như bánh phồng tôm chiên hay chỉ là trứng rán thôi, chúng cũng có một sức quyến rũ làm mê mệt bao người thưởng thức.

Các món chiên rán có sức hút là như vậy, nhưng nếu bạn không biết cách chiên (dùng dầu ăn nhiều lần, dùng chảo không chất lượng hoặc chảo dùng lâu năm bị trầy xước,…) thì vô tình bạn đã làm lỡ cơ hội được thưởng thức các món ngon trong thế giới ẩm thực chiên rán rồi! Và một trong các yếu tố cốt lõi là việc sử dụng chảo chiên rán chất lượng như loại chảo chống dính chẳng hạn.

Ngày nay, việc sử dụng chảo chống dính không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Nhưng, để chọn được chiếc chảo chống dính tốt cũng là cả một quá trình tìm hiểu và cân nhắc nhiều yếu tố khác nhau. Đây chính là lúc để chúng ta bắt tay vào cuộc hành trình này nhé!

Một số tiêu chí bạn cần cân nhắc để chọn được chảo chống dính có chất lượng tốt

Chất liệu chảo

Chảo chống dính hiện đã được các nhà sản xuất lựa chọn nhiều chất liệu để tạo thành một chiếc chảo hoàn chỉnh, từ gang, nhôm bọc sứ cho đến nhôm a nốt và cả thép không rỉ. Và mỗi chất liệu lại có những đặc tính khác nhau như:

  • Chảo gang: có sức chịu nhiệt không ai so sánh bằng, nên nếu bạn cần chiên xào các món cần để độ nhiệt cao và trong một thời gian dài, hãy chọn loại chảo gang, đặc biệt là loại càng nặng càng cứng chắc.
  • Chảo nhôm bọc sứ: ưu điểm của nó chính là có khả năng phân đều nhiệt xung quanh bề mặt chảo và giá thành cũng không cao. Tuy nhiên, độ chống dính của sản phẩm lại tỉ lệ nghịch.
  • Chảo nhôm anod: có lẽ ưu điểm của loại chảo này là nó có độ dày cứng cáp nhưng bên trong lại nhẹ và có sức bền dẻo dai, lại chịu được nhiệt độ cao. Nó đã được xử lí bằng hóa chất và hợp chất kim loại cứng. Tuy nhiên, bạn không nên cho chảo này vào trong máy rửa chén.
  • Chảo thép không rỉ: bạn sẽ thấy loại chảo này thường được bày bán rất nhiều trên thị trường hiện nay. Nhược điểm duy nhất của nó chính là độ dẫn nhiệt kém, nên nó thường được thêm một lớp giữ nhiệt chống dính ở bên dưới đáy chảo. Thường thì, lớp dưới đáy được làm từ nhôm hoặc đồng.

Trọng lượng

Cách nhanh nhất để biết trọng lượng của một chiếc chảo là cầm nó trên tay trong khoảng 1 phút để cảm nhận. Chảo chống dính nhẹ thì bạn dễ dàng cầm nắm thật, nhưng đừng quên khả năng bắt nhiệt hoặc chịu nhiệt độ lại là yếu tố khác bạn cần cân nhắc.

Với chảo gang, nó có khả năng giữ nhiệt lâu nhất trong tất cả dòng sản phẩm về chảo chống dính. Vì vậy, nếu bạn cần chiên rán các món ăn trong khoảng thời gian tương đối lâu, hãy cân nhắc chọn loại chảo này.

Còn chảo nhôm thì sao? Nó hơi trái ngược với chảo gang, là nó bắt nhiệt rất nhanh nên phù hợp các món thiên về xào hoặc chỉ cần áp chảo. Tuy nhiên, khả năng chịu nhiệt lại thấp hơn nên bạn dùng nó để chiên rán thì thực phẩm không ngon như ý muốn.

Nếu điều kiện tài chính của bạn cho phép dư dả, thì hãy chọn cả loại chảo dành cho chiên và xào riêng biệt. Còn trong trường hợp không thể, hãy cân nhắc đến yếu tố cả gia đình bạn yêu thích các món thuộc chiên hay xào hơn.

Chất phủ chống dính

Có lẽ, đây là yếu tố thường bị bỏ quên mỗi khi chúng ta chọn chảo chống dính.Tuy nhiên, tiêu chí này cũng góp phần tạo nên chiếc chảo chất lượng. Có khá nhiều chất phủ chống dính mà các nhà sản xuất đã sử dụng như:

  • Sơn phủ phun cát: đây là loại có một lớp sơn phủ phun cát bao bên ngoài (thường là màu đen huyền bí), bên trong lại có 2 lớp chống dính có sức chịu nhiệt lên đến 500 độC. Hơn nữa, nó còn được phủ 1 lớp marble có khả năng chống vi khuẩn cao.
  • Loại hoa cương: có thể nói, đây dường như là loại cao cấp bậc nhất trong dòng sản phẩm chảo chống dính. Siêu bền, siêu đẹp, siêu cứng cáp là các mỹ từ mà nó đã hội tụ đầy đủ.
  • Nhôm nguyên chất: thường thì các nhà sản xuất phủ lên đến 5 lớp nên chảo càng được tăng thêm độ bền.
  • Aluminum cùng với ceramic: cặp đôi lớp phủ này vừa nhẹ, lại có độ bền dẻo dai đến không ngờ.

Mức giá cả

Như các sản phẩm gia dụng khác, giá cả cũng là yếu tố không bao giờ bị quên lãng.Với chảo chống dính, mức giá trung bình cho nó rơi vào khoảng từ 400,000 đến 700,000 VND cho một cái chảo.

Kích thước

Ngoài trọng lượng, thì kích thước của chảo cũng quan trọng không kém. Vì bạn có thể tiết kiệm thời gian nấu nướng cho một đợt chiên xào. Hơn nữa, kích thước cũng sẽ hỗ trợ cho bạn trong việc lên thực đơn hàng ngày hoặc trong các buổi tiệc chiêu đãi.

Kích thước của chảo chống dính thường được tính theo đường kính chảo. Hiện nay, kích thước chảo thường vào khoảng từ 14cm đến 26cm. Bạn sẽ thấy rất nhiều chảo có kích thước 20cm, 24cm và 26cm.

Mỗi gian bếp của mỗi gia đình sẽ có nhu cầu kích thước chảo khác nhau. Nhưng đừng quên, chọn kích thước sao cho phù hợp với không gian bếp, nhu cầu nấu nướng để tránh gây lãng phí điện, thức ăn thừa, thời gian nấu.

Độ tương thích với loại bếp bạn đang sử dụng

Có một sự thật là, không phải loại chảo chống dính nào cũng tương thích với tất cả các loại bếp bạn đang sử dụng. Có một số loại chảo thích hợp dùng với bếp gas nhưng chưa chắc là nó “hợp gu” với bếp hồng ngoại.

Vì vậy, bạn cần đọc thông tin mô tả sản phẩm thật kĩ, hỏi thêm người bán hàng và cả tham khảo ý kiến từ bạn bè lẫn người thân. Với loại chảo chống dính dùng được cho bếp từ, bạn có thể dùng một thỏi nam châm nhỏ để kiểm tra xem đáy chảo có hút vào hay không. Nếu có, chảo có thể dùng được trên cả bếp từ.

Một số sản phẩm chảo chống dính tốt nhất trên thị trường hiện nay

1. Chảo vân đá cao cấp đáy từ Charm Happy Cook CHP

Chảo vân đá cao cấp Cham Happy Cook CHP được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại đến từ Hàn Quốc. Lòng chảo được tích hợp một lớp hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính dẫn nhiệt nhanh chóng. Nhờ lớp chống dính dẫn nhiệt này, thức ăn sẽ được tỏa đều nhiệt trong quá trình xào, chiên, áp chảo,…Và thức ăn hoàn toàn không bị cháy khét hoặc quá lửa.

Kích thước 24cm sẽ giúp bạn vô tư dùng chảo để sáng tạo nhiều thực phẩm một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Bạn sẽ không mất thời gian cho việc bếp núc và vẫn tranh thủ làm nhiều việc khác trong cuộc sống.

Mặt chảo được phủ một lớp vật liệu hợp kim nhôm có khả năng chống nóng ở phần đáy và cũng rất dễ dàng khi rửa. Tay cầm được phủ thêm 1 lớp nhựa cách nhiệt nên bạn sẽ hoàn toàn tự tin làm chủ được chiếc chảo trong quá trình nấu nướng mà không sợ bị bỏng

2. Bộ 2 chảo Ceramic chống dính Comet CH11 màu xanh

Combo 2 chảo chống dính Comet CH11 có chất liệu chính là ceramic giúp gia tăng độ bền dẻo nhưng vẫn đủ cứng cáp cho một chiếc chảo hoàn hảo.

Không chỉ có vậy, chất liệu ceramic còn hỗ trợ bạn quá trình chùi rửa dễ dàng (không để lại cặn bẩn hay thức ăn thừa bám vào mặt chảo) sau khi đã kết thúc công việc nấu nướng. Bạn biết đấy, công đoạn dọn dẹp và chùi rửa cũng tốn rất nhiều thời gian của những ai làm bếp núc.

Còn gì tuyệt vời hơn khi chiếc chảo có khả năng chịu nhiệt bền bỉ, bạn có thể chiên rán nhiều thực phẩm một cách vô tư thoải mái nhất. Điều đó đồng nghĩa với việc tiền bếp gas hoặc bếp điện sẽ được giảm xuống một nửa nhưng chất lượng món ăn vẫn vẹn nguyên.

Nhược điểm duy nhất của sản phẩm này là nó không có bảo hành, nên bạn cần cân nhắc trước khi mua sử dụng.

3. Chảo vân đá Taka TKC30D

Chảo vân đá Taka TKC30D được phủ một vài lớp đá cẩm thạch nhằm giúp cho bề mặt chảo có khả năng kháng khuẩn cao. Hơn nữa, sản phẩm còn được phủ một lớp chống dính bền chắc, đảm bảo tính an toàn cho người sử dụng.

Vân đá Taka là sự kết hợp giữa các hợp kim nhôm dày dặn cho khả năng dẫn nhiệt tốt, tỏa nhiệt đều giúp thực phẩm nấu chín một cách nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng giúp cho bạn tiết kiệm được nhiên liệu và cả công sức nấu nướng.

Tay cầm của chiếc chảo này được bao phủ một lớp nhựa chịu nhiệt và có vít chắc chắn vào thân chảo, nên bạn không lo tay cầm bị tách rời ra sau thời gian dài sử dụng. Không chỉ có vậy, nó còn có móc tiện lợi để bạn treo chảo lên giá khi chưa cần sử dụng.

Tuy nhiên, chảo vẫn có nhược điểm nho nhỏ là trọng lượng khá nặng (nên sẽ khó cầm cho những người tay nhỏ hoặc yếu), lớp sơn ngoài đáy rất dễ bị trầy xước khi đặt lên bếp làm nóng lâu.

4. Chảo không dính cao cấp đáy từ Happy Cook Grand GFP-26IH

Chảo không dính Happy Cook Grand GFP-26IH có thiết kế đáy từ nên sản phẩm hoàn toàn có thể dùng được cho nhiều loại bếp khác nhau mà không lo ngại hư hỏng đáy chảo và mặt bếp.Nhờ được sản xuất từ chất liệu nhôm cao cấp, kích thước chảo lên đến 26cm, bạn sẽ có thể vô tư chế biến nhiều thực phẩm theo sở thích và khẩu vị.

Có thể nói, chảo Happy Cook Grand có chất lượng hoàn hảo từ ngoài vào trong: mặt ngoài chảo có 1 lớp sơn tĩnh điện giúp chịu nhiệt cao, mặt trong lại có 5 lớp chống dính Whittford chống oxy hóa, cán chảo lại được tích hợp từ nhựa Bakelite nên nó sẽ không dễ bị biến dạng trong thời gian dài sử dụng.

5. Chảo chống dính Goldsun FP-GC426

Chảo chống dính Goldsun FP-GC426 có khả năng chống trầy xước cao gấp 5 lần so với các loại chảo khác, nên bạn không còn nỗi lo trầy xước và độ bền của sản phẩm về lâu dài. Với đường kính 26cm, hãy cứ vô tư chiên, xào, áp chảo tất cả các loại thực phẩm mà bạn yêu thích nhé!

Đặc biệt hơn, thân chảo được sơn một màu chịu nhiệt khá cao (có thể đạt đến con số 250 độC), nên thực phẩm sẽ không bị biến màu hoặc cháy khét.

Thông thường, chúng ta ít chú ý đến đáy chảo vì chủ yếu đáy chảo thường đặt trên bề mặt bếp là chính. Tuy nhiên, với chảo chống dính Goldsun FP-GC426 có một lớp inox bền bỉ và chống trơn trượt nên rất an toàn cho người sử dụng.

6. Chảo trơn chống dính Sunhouse CT 20

Chảo chống dính Sunhouse CT20 được tích hợp chất liệu hợp kim nhôm có kèm 1 lớp chống dính an toàn và cực bền. Lớp này rất khó bị trầy xước hoặc bong tróc và nó cũng không tỏa ra các chất độc hại ngay khi nấu ở nhiệt độ cao.

Bề mặt chảo có đến 3 lớp chống dính giúp thực phẩm không bị cháy dính trong quá trình nấu nướng. Bên ngoài chảo lại được 1 lớp sơn chịu nhiệt cao, nhiệt độ lan tỏa đều chống cháy khét. Đáy chảo cũng được phủ 1 lớp chống nhiệt hoàn hảo.

Một điều lưu ý nho nhỏ là khi bạn dùng chảo để nấu nướng trên bếp điện, bạn nên cài chế độ nhiệt thấp để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lời kết

Lợi ích đầu tiên mà bạn sẽ nhận được khi chọn chiếc chảo chống dính là đảm bảo sức khỏe về sau. Thực phẩm khi chiên xào sẽ không bị dính lại trên bề mặt chảo hoặc chảo không tiết ra các chất độc hại nguy hiểm đến sức khỏe của cả gia đình. Sau đó, các lợi ích kèm theo là bạn sẽ tiết kiệm được nhiên liệu, công sức và thời gian nấu nướng. Hãy chọn mua một chiếc chảo chống dính ngay hôm nay nhưng đừng quên cân nhắc suy nghĩ trước khi mua, bạn nhé, Chúc bạn thành công!