Vớ Giãn Tĩnh Mạch Và Ba Sản Phẩm Được Khuyên Dùng

Suy giãn tĩnh mạch chân đối với một số người là một căn bệnh lạ có thể chưa nghe đến bao giờ, tuy nhiên đây là lại là một căn bệnh phổ biến trên thế giới, và hiện tại đang ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Hiểu một cách đơn thuần thì suy giãn tĩnh mạch chân là các tĩnh mạch chi dưới không bơm đủ máu về tim, gây nên sự xáo trộn trao đổi chất giữa mao mạch và các mô, từ đó dẫn đến tình trạng thoát dịch khỏi tĩnh mạch.

Đây là một căn bệnh không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống qua các biểu hiện như đau chân, phù nhẹ, châm chích… đến tĩnh mạch giãn to gây loét chân, thậm chí là gây tắc mạch máu do máu đông trong tĩnh mạch dẫn đến suy hô hấp và tử vong. Bên cạnh đó, suy giãn tĩnh mạch là bệnh mãn tính và khó điều trị, bệnh này thường gặp ở những người ngồi nhiều hay phải đứng nhiều, hơn nữa đến 70% người mắc bệnh là nữ. Để điều trị bệnh này, người bệnh có thể dùng thuốc. Tuy nhiên theo lời khuyên của các chuyên gia thì biện pháp chủ lực để điều trị bệnh này là sử dụng vớ giãn tĩnh mạch hay còn gọi là vớ y khoa áp lực.

Vậy Vớ Giãn Tĩnh Mạch Là Gì?

Vớ giãn tĩnh mạch hay vớ y khoa áp lực là vớ (tất) được đan hoặc dệt dưới kỹ thuật đặc biệt nhằm tạo áp lực tác động tới từng đoạn của chi dưới, áp lực này sẽ giảm dần từ dưới cổ chân lên đến đùi và hoàn toàn không có thuốc ở bên trong.

Tác Dụng Của Vớ Giãn Tĩnh Mạch

Vớ giãn tĩnh mạch hoạt động theo cơ chế tạo áp lực phù hợp lên các tĩnh mạch bị hở, giúp các tĩnh mạch này khép trở lại và có tác dụng như một bơm hỗ trợ đẩy máu theo các đường tĩnh mạch về tim, ngăn chặn tình trạng máu trào ngược ngay khi phải đứng hoặc ngồi thường xuyên. Nhờ đó mà khi mang vớ giãn tĩnh mạch sẽ giúp bạn giảm tình trạng phù nề, đau nhức chân và phòng tránh được máu đông trong tĩnh mạch.

Đối với các trường hợp nhẹ thì khi sử dụng vớ giãn tĩnh mạch chỉ cần đến cuối ngày đầu tiên là đã thấy rõ hiệu quả. Còn đối với các trường hợp nặng thì thời gian sẽ mất khoảng vài ngày người sử dụng mới thấy có chuyển biến tốt , biểu hiện là giảm các cảm giác đau nhức ở chân.

Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng khuyên rằng, từ khi phát hiện bệnh người bệnh nên sử dụng vớ giãn tĩnh mạch càng sớm thì càng tốt . Một số người bệnh khi thấy bệnh còn nhẹ thì chỉ sử dụng thuốc để giảm các triệu chứng khó chịu, tuy nhiên họ không ngờ rằng đến một thời điểm nào đó thuốc cũng không còn tác dụng nữa khi mà tĩnh mạch bị giãn ngày càng nặng. Vớ giãn tĩnh mạch có tác dụng khép lại van tĩnh mạch bằng lực cơ học mà không thuốc nào làm được. Do đó, việc mang vớ ngay từ lúc phát hiện bệnh là cần thiết để giảm bệnh nhanh chóng và ngăn không cho bệnh nặng hơn.

Hướng Dẫn Cách Chọn Vớ Giãn Tĩnh Mạch

Vớ giãn tĩnh mạch có size, độ dài và áp lực khác nhau vì thế khi mua bạn cần lưu ý đến 3 yếu tố này

 • Kích cỡ: Vớ giãn tĩnh mạch là vớ điều trị bệnh bằng áp lực nên nếu bạn mang size lớn hơn chân của bạn thì áp lực tạo ra sẽ thấp hơn, lực ép lên tĩnh mạch không đủ để khép các van tĩnh mạch bị hở, do đó mà hiệu quả điều trị của vớ cũng sẽ không cao. Vì vậy, việc chọn size rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý rằng size của vớ giãn tĩnh mạch là số đo 3 vòng cổ chân, bắp chân và đùi chứ không phải là số đo cân nặng hay chiều cao. Bạn nên yêu cầu người bán đo size hoặc bạn cũng có thể dựa vào hướng dẫn để tự đo rồi sau đó căn cứ vào bảng size vớ để lựa size vớ cho phù hợp.
 • Độ dài: Vớ giãn tĩnh mạch thường có hai loại dài đến gối hoặc dài đến đùi. Tùy theo tình trạng bệnh và theo chỉ dẫn của bác sĩ mà bạn chọn vớ có độ dài phù hợp.
 • Áp lực: Vớ giãn tĩnh mạch sản xuất theo tiêu chuẩn của Mỹ và Châu Âu có cách phân loại áp lực khác nhau: theo Châu Âu phân loại áp lực theo các ký hiệu CCL1 (18 -21 mmHg), CCL2 (23 -32 mmHg) và CCL3(34 – 46 mmHg) còn theo tiêu chuẩn Mỹ không có ký hiệu CCL mà ghi theo đơn vị mmHg như sau: 20 – 30 (mmHg) và 30 – 40 (mmHg). Nên lưu ý rằng đây là hai tiêu chuẩn phân loại riêng biệt, người sử dụng không nên dựa trên hai tiêu chuẩn này để so sánh về tính hiệu quả của vớ. Đối với những người bệnh nhẹ thì chỉ cần chọn vớ có áp lực thấp, còn khi bệnh nặng thì nên mang vớ có áp lực cao hơn. Tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để chọn được loại vớ phù hợp mang lại hiệu quả tốt nhất khi điều trị.

Ba Loại Vớ Giãn Tĩnh Mạch Được Khuyên Dùng Hiện Nay

1. Vớ Y Khoa Chống Giãn Tĩnh Mạch Comprezon-Ad

Đặc điểm sản phẩmVớ được làm từ chất liệu của Nylon và Elastane theo công nghệ của Ấn độ với đường bao quanh được đảm bảo sức nén tốt nhất. Gây sức nén lớn nhất ở mắt cá chân với nén giảm dần theo hướng của đầu gối và đùi. Vớ hoạt động trên lớp cơ bắp bằng cách nhẹ nhàng ép thành tĩnh mạch, cho phép các van đóng. Phục hồi lưu lượng máu đến 1 trạng thái bình thường và giúp máu lưu thông hoàn toàn. Ngăn chặn hoàn toàn các mối nguy hiểm của nghẽn tĩnh mạch.

Công dụng: Ngăn ngừa hoặc làm chậm tiến độ rối loạn tĩnh mạch, giúp làm tăng tốc độ dòng chảy trong máu tới các mau mạch và làm giảm áp lực trong các tĩnh mạch.Tạo áp lực đến những phần cơ bắp không hoạt động giúp tĩnh mạch lưu thông trở lại. Làm giảm áp lực trong tĩnh mạch.

Ưu Điểm: Kích Thước Đa Dạng, Chất Liệu Cao Cấp, Màu Sắc Đẹp, Độ Dốc Áp Lực Chuẩn Xác

BestReviews Đánh Giá: 9.2/10

Xem Đánh Giá Của Người Dùng

Tham Khảo Giá Bán Tại Shopee

2. Vớ Y Khoa Bắp Chân Điều Trị Suy Giãn Tĩnh Mạch NOVAMED-

Đặc điểm sản phẩm: Vớ được làm từ chất liệu tốt với 72% Polyamide & 28% Lycra, thiết kế hở ngón chân giúp thoáng khí với phạm vị hồ trợ từ bàn chân đến đầu gối, dễ dàng tiếp cận để kiểm tra trong y tế. Vớ giúp tăng cường, củng cố sự kín của các van tĩnh mạch, tạo độ dốc áp lực nhẳm hồ trợ tăng tốc độ tuần hoàn máu một cách dề dàng.

Công dụng: Giúp làm giảm sưng chân từ nhẹ đến nặng. Điều trị viêm sưng tĩnh mạch, tắc nghẽn tĩnh mạch và tĩnh mạch nổi dưới da hoặc bệnh tắc nghẽn tĩnh mạch sâu. Giảm sưng chân, phù chân, đau nhức chân, tê chân, chuột rút.

Ưu Điểm: Chất Liệu Cao Cấp, Độ Nén Chính Xác Cao, Kích Thước Đa Dạng

BestReviews Đánh Giá: 9.1/10

Xem Đánh Giá Của Người Dùng

Tham Khảo Giá Bán Tại Shopee

3. Vớ y khoa ngăn ngừa và điều trị suy giãn tĩnh mạch bắp chân và đùi Jiani Italy

Đặc điểm sản phẩm: Vớ được làm từ chất liệu sợi Lycra làm từ sợi vải có tính co giãn đàn hồi rất cao, đã được Cơ quan Quản lý thuốc và dược phẩm của Jiami ( Ý ) cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng.Vớ được thiết kế hở ngón phù hợp cho bệnh nhân đái tháo đường, rối loạn dinh dưỡng da hay gặp các vấn đề ở ngón chân. Được sản xuất bằng công nghệ cao, máy móc tiên tiến,thiết kế đa dạng, hợp thời trang, trông không giống vói vớ y khoa thông thường, sợi tổng hợp, kéo căng 4 chiều, và rất dễ dàng để đi vào và cởi ra.

Công dụng: Sản phẩm có tác dụng làm giảm đường kính các tĩnh mạch, khép các van tĩnh mạch ngăn máu chảy ngược xuống phần thấp của chân làm giảm hiện tượng nổi gân xanh ở chân, nặng chân, sưng phù. Sản phẩm giúp phục hồi chênh lệch áp suất trong hệ tĩnh mạch làm tăng tốc độ dòng máu chảy về tim, phòng ngừa sự hình thành huyết khối tĩnh mạch, giảm triệu chứng sưng chân, phù chân, đau nhức chân, tê chân, chuột rút.

Ưu Điểm: Chất Liệu Cao Cấp, Ứng Dụng Công Nghệ Tiên Tiến, Kích Thước Đa Dạng

BestReviews Đánh Giá: 9.0/10

Xem Đánh Giá Của Người Dùng

Tham Khảo Giá Bán Tại Shopee

Hướng Dẫn Cách Mang Vớ Giãn Tĩnh Mạch

Đối với loại vớ giãn tĩnh mạch hở ngón thì bạn có thẻ dùng miếng vải hỗ trợ để mang vớ:

 • Bước 1: Lộn mặt trong ra ngoài đến phần gót chân.
 • Bước 2: Đặt mũi bàn chân vào miếng vải hỗ trợ, dùng tay nắm mép trên vớ vòng ra bên ngoài miếng vải hỗ trợ cho đến khi ngón chân lộ ra ngoài 1 đoạn ngắn. Sau đó kéo phần gót vớ sát vào gót bàn chân, tiếp tục kéo vớ giãn tĩnh mạch theo từng lớp dọc chân. Tuyệt đối không để xuất hiện nếp gấp dọc thân vớ giãn tĩnh mạch. Trường hợp nếu có nếp nhăn thì có thể dùng tay vuốt trên mặt vớ cho đến khi phẳng hoặc kéo ngược vớ lại chỗ có nếp gấp rồi xắn lên từng lớp.
 • Bước 3: Rút miếng vải hỗ trợ ra khỏi chân. Nếu khó rút ra, bạn có thể tạm lật ngược mép trên vớ ở bàn chân để rút ra sau đó kéo mép trên vớ lại như cũ.
 • Bước 4: Kiểm tra lại xem phần gót vớ có đặt chính xác vị trí của gót chân hay không. Nếu không chính xác thì bạn phải chỉnh sửa hoặc mang vớ lại từ đầu.

Đối với loại vớ giãn tĩnh mạch bít ngón bạn có thể tiến hành theo các bước như đối với vớ hở ngón, chỉ khác là bạn không cần đến miếng vải hỗ trợ.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Vớ Giãn Tĩnh Mạch

 • Ngay khi thức dậy, bạn nên mang vớ càng sớm càng tốt. Tốt nhất là bạn nên mang vớ cả ngày kể cả khi đi làm, tập thể dục hay đi tàu xe, máy bay… và chỉ cởi vớ ra khi đi ngủ do lúc này chân ngang với tim nên không gây tình trạng ứ máu.
 • Thời gian đầu mới mang vớ bạn có thể chưa quen và thấy hơi khó chịu thì bạn có thể mang vớ trong một vài giờ trong ngày rồi sau đó tăng thời gian mang vớ lên dần dần.
 • Những người có làn da ẩm thì để mang vớ dễ dàng hơn nên thoa một ít kem dưỡng ẩm vào chân.
 • Khi mang vớ bạn nên thường xuyên kiểm tra miệng vớ có bị bó chặt làm da bị kẹt hay gây đau hay không, vì việc này có thể tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến hình thành huyết khối trong tĩnh mạch.
 • Trong ngày ít nhất một lần bạn phải kiểm tra mạch máu ở chân và bàn chân. Nếu da chân bạn bị lạnh, tím tái, nứt hay thậm chí bị tê hoặc kim châm kéo dài thì lập tức gọi điện thoại cho bác sĩ của bạn để được tư vấn kịp thời để đổi vớ có size và áp lực khác phù hợ để máu dễ dàng lưu thông hơn.
 • Bạn nên thay vớ mới sau 3-6 tháng sử dụng.

Lưu Ý Khi Giặt Vớ Giãn Tĩnh Mạch

 • Nên giặt vớ mỗi ngày
 • Không giặt vớ chung với các loại đồ khác
 • Sử dụng loại bột giặt ít chất tẩy là tốt nhất và không sử dụng nước tẩy để tránh hư vớ
 • Phơi vớ ở những nơi thoáng mát.

Kết Luận

Chọn mua vớ giãn tĩnh mạch khó nhất là lúc chọn size, độ dài và áp lực phù hợp với tình trạng bệnh của người sử dụng. Ngoài việc tham khảo ý kiến của bác sĩ, bạn cũng nên tham khảo bài viết trên để có thể có những hiểu biết nhất định trọng việc chọn vớ cũng như sử dụng và bảo quản vớ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình điều trị.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

My Blog
Logo
Enable registration in settings - general
Compare items
 • Total (0)
Compare
0